Cách giặt giày thể thao bằng máy giặt chuẩn xác

cách giặt giày thể thao bằng máy giặt

Trong bài viết này, Túi giặt quần áo sẽ hướng dẫn bạn cách giặt giày thể thao bằng máy giặt đơn giản và chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những điều cần tránh khi giặt giày bằng máy giặt.

Hướng dẫn cách giặt giày thể thao bằng máy giặt

Bước 1: Kiểm tra các thẻ chăm sốc trên giày

Bước đầu tiên trong hướng dẫn cách giặt giày thể thao bằng máy giặt là hãy kiểm tra nhãn (thường được tìm thấy dưới lưỡi giày) hoặc trang web của nhà sản xuất để biết các bước làm sạch được khuyến nghị. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng những đôi giày này có thể giặt được, thì một số đôi giày cũng không được cho vào máy giặt. Tương tự như vậy, một số vật liệu nhất định yêu cầu các phương pháp rửa tay cụ thể. Đảm bảo loại và chất liệu giày phù hợp với máy giặt của bạn.

Hướng dẫn cách giặt giày thể thao bằng máy giặt
Hướng dẫn cách giặt giày thể thao bằng máy giặt

Bước 2: Tháo dây buộc và lót giày.

Tháo dây giày và lót giày ra. Dây buộc có thể bị rối trong máy giặt và nhiều miếng lót rất mỏng manh, tốt nhất bạn nên tháo chúng ra.

Làm sạch dây buộc và đế trong bằng tay bằng cách chà chúng bằng xà phòng rửa chén hoặc chất tẩy lỏng và bàn chải hoặc giẻ mềm. Để chúng khô hoàn toàn trong không khí trước khi bạn trả chúng về đúng vị trí của chúng. Ngoài ra, bạn có thể đặt dây buộc trong túi vải lưới cùng với giày thể thao của mình.

Bước 3: Xử lý trước đế giày.

Xử lý trước đế giày là bước tiếp theo trong hướng dẫn cách giặt giày thể thao bằng máy giặt. Sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn trên đế giày.

Bước 4: Cho vào máy.

Cho giày vào máy giặt. Tốt hơn hết bạn nên cho giày vào túi lưới giặt đồ để giúp bảo vệ chúng một cách tốt nhất và tránh khỏi những tác động của lồng giặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể giặt giày bằng vài chiếc khăn cũ sẽ cân bằng tải trọng, giúp giày không bị va đập trong chu kỳ giặt và đảm bảo giày của bạn không bị ảnh hưởng bởi thuốc nhuộm từ khăn mới.

Bước 5: Bắt đầu giặt.

Khi học cách giặt giày thể thao bằng máy giặt, hãy nhớ rằng chu trình nước lạnh nhẹ nhàng là tốt nhất và sẽ giúp giày của bạn không bị hư hại. Tránh chất tẩy dạng bột vì có thể mắc vào đế giày và lỗ xỏ dây giày. Thay vào đó, hãy sử dụng nước giặt hoặc viên giặt.

Bắt đầu giặt
Bắt đầu giặt

Bước 6: Phơi khô giày.

Sau khi chu kỳ giặt hoàn tất, đã đến lúc làm khô giày của bạn. Tuy nhiên, đừng cho giày của bạn vào máy sấy. Nhiệt độ máy sấy có thể làm hỏng lớp keo giữ giày với nhau. Nhiệt độ cao thậm chí có thể khiến một số loại vải hoặc vật liệu nhất định bị co lại, khiến giày của bạn bị cong vênh vĩnh viễn và ảnh hưởng đến độ vừa vặn cũng như hiệu suất của chúng.

Để làm khô giày đúng cách, hãy tìm một không gian mát mẻ, có nắng và thông gió tốt và để chúng ở đó. Nhét vài chiếc khăn nhỏ vào bên trong giày để giúp chúng giữ được hình dạng khi khô. 

Nói chung, bạn chỉ nên cách giặt giày thể thao bằng máy giặt khi có đủ thời gian để chúng khô hoàn toàn trong không khí. Nếu không, bạn chỉ đang tạo ra một môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sôi nổi phát triển. Nếu cần tăng tốc độ, bạn có thể hướng quạt hoặc máy sấy khô vào giày thể thao của mình.

Bước 7: Lắp ráp lại.

Khi giày của bạn đã sạch và khô, hãy lắp lại đế và dây buộc. 

Không nên làm gì khi giặt giày trong máy giặt

Mặc dù làm sạch giày trong máy giặt có vẻ đơn giản, nhưng có một số điều bạn phải tránh trong quá trình này. Dưới đây là tóm tắt nhanh về những điều chính cần tránh khi dùng cách giặt giày thể thao bằng máy giặt:

  • Không bao giờ cho các loại vải như da hoặc da lộn vào máy giặt.
  • Không sử dụng chu kỳ nước ấm hoặc nước nóng. Nước nóng có thể làm cong giày, làm hỏng vải và khiến giày bị phai màu.
  • Không sử dụng bột giặt vì nó có thể không hòa tan đúng cách và có thể mắc vào giày của bạn.
  • Không cho giày vào máy giặt mà chưa tháo dây buộc và lót giày trước. Lót nên được giặt bằng tay, trong khi dây buộc phải được giặt bằng tay hoặc để trong túi giặt riêng hoặc vỏ gối trong máy giặt.
  • Đừng cho giày vào máy sấy. Máy sấy có thể làm hỏng keo dán giày và làm biến dạng hình dạng của chúng.
Không nên làm gì khi giặt giày trong máy giặt
Không nên làm gì khi giặt giày trong máy giặt

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có thể cho những loại giày nào vào máy giặt?

Giày làm từ vải bạt, nylon, cotton và polyester có thể cho vào máy giặt. Hầu hết giày thể thao và giày tennis được làm từ các loại vải có thể chịu được sự khắc nghiệt của máy giặt.

Một số loại giày nhất định không được cho vào máy giặt, chẳng hạn như giày làm từ da, da lộn, cao su và nhựa vinyl. Giặt tay hoặc làm sạch tại chỗ thay vì cho vào máy giặt.

Tôi có cần thêm chất khử trùng vào chu trình giặt của mình không?

Đây là một vấn đề sở thích cá nhân. Thêm chất khử trùng vào chu trình giặt là điều khôn ngoan nếu giày của bạn đặc biệt có mùi hăng và bạn dễ bị nhiễm nấm như bệnh nấm da chân. Để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm khó chịu, hãy thử thêm chất khử trùng dầu thông vào đầu chu trình giặt. Chất khử trùng cần có ít nhất 80 phần trăm dầu thông và bạn sẽ cần chạy máy giặt ở chế độ nước ấm để nó có hiệu quả.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn biết được cách giặt giày thể thao bằng máy giặt chuẩn nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.