Đón tết sạch đẹp cùng gom hết đồ vào túi giặt

giặt quần áo phù hợp đón tết sạch đẹp

Học cách giặt đồ không khó. Các loại vải, chất tẩy rửa và máy móc ngày nay loại bỏ hầu hết các bí ẩn và sai sót trong quy trình. Trước tiên hãy xác định xem mọi món đồ quần áo có thực sự cần được giặt không. Mặc dù thật tuyệt khi giữ nguyên quần áo của bạn, nhưng bạn có thể mặc nhiều món đồ hơn một lần trước khi cần giặt chúng. Ngoài ra, hãy đọc nhãn để biết bất kỳ hướng dẫn giặt nào và để đảm bảo rằng món đồ không chỉ được giặt khô. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản và giặt quần áo phù hợp để có thể đón tết sạch đẹp!

1. Đọc nhãn chú thích trên quần áo

Kiểm tra các nhãn chăm sóc trên quần áo và khăn trải giường của bạn. Họ sẽ cho bạn biết một món đồ có thể giặt bằng máy hay không. Ngoài ra, mọi loại vải đều có các đặc tính xác định cách nó phản ứng với nhiệt, nước và dung môi tẩy rửa:

Đặt tất cả quần áo được dán nhãn “giặt riêng” hoặc “giặt tay” thành từng đống riêng biệt. Nếu nhãn ghi “chỉ giặt khô”, hãy tin vào điều đó và cho vào túi để mang đến tiệm giặt khô.

Không cần phải mạo hiểm làm hỏng bất kỳ loại vải đặc biệt nào bằng cách cố gắng tiết kiệm thời gian hoặc tiền bạc và ném chúng vào máy giặt. Trong tương lai, hãy cố gắng tránh mua những món đồ mỏng manh nếu bạn không muốn phải đối mặt với việc chăm sóc giặt giũ đặc biệt.

Phân loại quần áo trước khi giặt

Bắt đầu bằng cách phân loại đồ giặt theo màu sắc:

Màu trắng, phấn màu, xám nhạt và in nền trắng sẽ xếp thành một nhóm quần áo riêng.
Quần áo màu đậm, đen, đỏ, xanh nước biển, nâu, xám đậm được xếp vào một đống khác.
Quần áo bẩn nhiều nên giặt riêng

Sắp xếp từng đống một lần nữa theo loại vải. Ví dụ, trong đống quần áo trắng, hãy tách khăn tắm và khăn trải giường ra khỏi quần áo. Với màu tối, hãy tách áo phông và quần jean ra khỏi những món đồ nhẹ hơn như áo cánh và áo sơ mi. Do đó, việc sử dụng túi giặt quần áo là một ý tưởng tuyệt vời để bảo quản quần áo của bạn tốt hơn

Giặt theo loại vải cho phép bạn sử dụng các nhiệt độ nước khác nhau và duy trì chu trình sấy khô đơn giản. Để giảm xơ vải, đừng bao giờ giặt chung các loại vải tạo xơ vải và vải hút xơ vải!

Nếu không có đủ đồ cho một mẻ giặt đầy đủ của từng loại vải và bạn đang vội, bạn có thể giặt tất cả các đồ của từng màu cùng nhau. Chỉ cần đảm bảo chọn chu trình giặt phù hợp với những loại quần áo mỏng manh nhất trong mẻ giặt.

Chọn bột giặt phù hợp

Chọn bột giặt đa năng. Đọc hướng dẫn để xác định lượng sử dụng dựa trên kích thước của tải.

Nếu quần áo của bạn có vết bẩn, hãy xử lý trước khi giặt để vết bẩn không bám vào. Chỉ cần thoa chất tẩy vết bẩn hoặc chà một chút bột giặt.

Thêm chất tẩy rửa vào trống máy giặt hoặc bộ phân phối trước khi nạp. Điều này sẽ ngăn chặn dư lượng trên quần áo của bạn.

Chọn nhiệt độ nước và chu kỳ

Trừ khi quần áo của bạn bị dính đầy bụi bẩn và ố vàng nhiều, giặt bằng nước lạnh sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn và ngăn ngừa hầu hết các thảm họa giặt là.

Ngoại lệ là đồ lót và ga trải giường bằng vải bông cần nước nóng để loại bỏ dầu trên cơ thể. Khăn trải giường và khăn tắm cần được giặt ở nhiệt độ cao nhất được khuyến nghị ít nhất mỗi lần giặt khác để vệ sinh chúng.

Bất kể nhiệt độ, luôn rửa sạch bằng nước lạnh.

Bạn cũng sẽ muốn chọn chu trình máy giặt tốt nhất cho các loại vải trong mẻ giặt. Chu kỳ “bình thường” sẽ phù hợp với hầu hết các loại vải, nhưng bạn cũng có thể cần sử dụng “máy ép vĩnh viễn” hoặc “tinh tế” đối với một số loại vải nhất định. “Hạng nặng” là tuyệt vời cho các mặt hàng như quần jean và khăn tắm.

Hãy dành một chút thời gian để kiểm tra lại mọi thứ trước khi cho máy giặt vào. Điều này sẽ cứu bạn khỏi mọi sai lầm vào phút cuối.

Tìm kiếm bất kỳ vết bẩn nào và xử lý trước chúng. Một số loại vết bẩn yêu cầu các kỹ thuật đặc biệt để loại bỏ chúng, trong khi nhiều loại vết bẩn có thể được xử lý bằng phương pháp xử lý tại chỗ. Cũng có một cách tiếp cận thích hợp cho những vết bẩn bí ẩn khi bạn không chắc nguyên nhân gây ra nó.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tất cả các túi có trống không – không có khăn giấy hoặc giấy để ngăn làm hư hỏng quần áo và máy giặt. Loại bỏ bất kỳ phụ kiện như thắt lưng và đồ trang sức. Đóng tất cả các khóa kéo, VELCRO và nút để ngăn chúng mắc vào vải.

Lần lượt cho từng đồ vào máy giặt, đảm bảo chúng không bị lẫn lộn. Đừng nhồi nhét máy giặt quá đầy. Quần áo cần có chỗ để di chuyển trong nước.

Để bảo vệ bề mặt hoàn thiện của vải và giảm vẻ ngoài bị “giũ sạch”, hãy lộn trái các mặt hàng dệt kim, vải nhung kẻ, vải có họa tiết và màu tối. Ngoài ra, túi lưới giặt đồ có thể giúp bạn phân loại quần áo để bảo vệ đồ khỏi bị lem và phai màu.

Nhanh chóng lấy đồ giặt ướt ra khỏi máy giặt để giảm nếp nhăn và ngăn ngừa nấm mốc. Treo các vật dụng cho khô tự nhiên, nằm phẳng để làm khô hoặc đặt chúng vào máy sấy.

Nếu bạn không tách các đồ giặt theo loại vải khi giặt, hãy thực hiện ngay trước khi cho đồ vào máy sấy. Điều quan trọng là phải sấy khô tất cả các đồ vải nhẹ cùng nhau và tất cả các đồ vải nặng cùng nhau, đồng thời chọn chu trình máy sấy phù hợp cho từng loại. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa co rút và bảo vệ quần áo của bạn.

Có nhiều lý do chính đáng khiến bạn có thể cân nhắc phơi quần áo bằng dây phơi. Đứng đầu trong số đó là tiết kiệm năng lượng (và tiền bạc) và ít làm hỏng quần áo của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này vì những hạn chế về không gian và thời tiết. Nếu bạn có thể, hãy nhớ học một số mẹo để treo quần áo trên dây.

Treo hoặc Gấp và cất quần áo

Ngay khi quần áo của bạn khô, bạn sẽ muốn chăm sóc chúng ngay lập tức. Treo hoặc gấp từng bộ quần áo khi lấy ra khỏi máy sấy để tránh bị nhăn. Và, tất nhiên, ủi quần áo của bạn nếu bạn phải. Càng sớm càng tốt, trả lại quần áo và khăn trải giường vào tủ quần áo hoặc ngăn kéo thích hợp.

Kết luận

Công việc giặt giũ sẽ bớt choáng ngợp hơn nhiều nếu bạn làm việc đó thường xuyên. Nếu bạn để một núi quần áo bẩn tích tụ, nó có thể trở nên đáng sợ. Bạn có thể cảm thấy phiền phức khi đến tiệm giặt là, vì vậy hãy tìm cách để chuyến đi trở nên tốt đẹp hơn như dành thời gian để đọc sách, thư giãn và tận hưởng mùi hương của quần áo mới giặt.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bạn có thể đón Tết sạch đẹp và thoải mái, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published.