Áo len giặt máy giặt được không

áo len giặt máy giặt được không

Nếu học cách giặt, sấy khô và định hình lại áo len tại nhà, bạn sẽ tránh được hóa đơn giặt hấp cao. Với một chút thời gian và sự kiên nhẫn, những chiếc áo len của bạn có thể trông rất đẹp, có mùi tươi mát và cảm giác mềm mại khi chạm vào trong nhiều năm tới. Hầu hết áo len làm từ cotton, acrylic, ramie, tre, len – cũng như một số sợi cashmere – có thể giặt tại nhà, nhưng bạn cần xác định xem nên giặt áo len bằng tay hay bằng máy, câu hỏi đặt ra là áo len giặt máy giặt được không hay chỉ giặt được bằng tay. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Giặt tay thường là lựa chọn an toàn nhất để làm sạch sợi tự nhiên. Nếu có vết bẩn, xử lý sơ bộ trước khi giặt. Bồn rửa hoặc chậu rửa quá chật có thể khiến đất không được loại bỏ, vì vậy tốt nhất bạn nên giặt từng chiếc áo len một lần. Khi lên kế hoạch giặt tay một hoặc nhiều áo len, hãy nhớ rằng bạn cần để ít nhất hai ngày cho thời gian khô. Nhiều áo len làm bằng sợi tổng hợp, cũng như một số loại vải dệt kim bằng cotton, có thể giặt bằng máy. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi giặt áo len cotton bằng máy, vì sợi tự nhiên dễ bị co hoặc giãn hơn.

Nguyên tắc chung là làm sạch áo len sau hai đến năm lần mặc, trừ khi nó bị bẩn. Sợi của áo len (chẳng hạn như len và sợi tổng hợp) càng bền thì càng ít phải làm sạch thường xuyên hơn.

Những công cụ cần thiết để giặt áo len

Bồn tắm, bồn rửa hoặc máy giặt
Vải sạch (tùy chọn)
Găng tay cao su (tùy chọn)
Giá phơi hoặc khăn tắm

Vật liệu:
Bột giặt nhẹ hoặc đồ len
Túi giặt dạng lưới
Chất tẩy vết bẩn (tùy chọn)

Cách giặt áo len bằng tay

Xử lý trước vết bẩn

Trước khi giặt, hãy bắt đầu bằng cách xử lý vết bẩn – đôi khi chỉ cần vậy thôi là chiếc áo len sẽ trông như mới. Bạn có thể thử loại bỏ vết bẩn bằng một lượng rất nhỏ chất tẩy vết bẩn, chỉ cần nhớ thấm dung dịch bằng vải thay vì chà bằng bàn chải. Xả kỹ (lặp lại quy trình nếu cần), sau đó giặt như bình thường.

Đổ đầy bồn hoặc bồn rửa

Sử dụng nước lạnh – không bao giờ sử dụng nước nóng – để đổ đầy lồng giặt bằng nhựa hoặc bồn rửa sạch. Bạn sẽ cần đổ đầy bình một lần để rửa và sau đó tráng lại lần nữa.

Thêm chất tẩy rửa

Sử dụng một lượng nhỏ chất tẩy nhẹ (khoảng 1/2 thìa cà phê) hoặc nước giặt đồ len, theo hướng dẫn trên nhãn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều bột giặt, bạn sẽ rất khó loại bỏ hết bọt. Cặn bột giặt có thể khiến sợi vải bị cứng và xước.

Khuấy động bằng tay

Đeo găng tay cao su vào, sau đó nhẹ nhàng vắt áo len trong nước để đảm bảo áo được ngâm hoàn toàn. Không bao giờ vắt hoặc chà, có thể gây giãn và vón cục. Để áo len ngâm trong bọt khoảng năm phút.

Rửa sạch

Xả kỹ áo len cho đến khi không còn chất tẩy. Có thể cần vài lần xả để nước trở nên trong và không có bọt.

Hãy để nước thoát: Không cần vắt, hãy loại bỏ càng nhiều nước càng tốt khỏi áo len của bạn bằng cách vắt. Hỗ trợ áo len từ bên dưới khi bạn chuyển nó để đặt nó phẳng trên một chiếc khăn thấm nước.

Hấp thụ độ ẩm dư thừa

Cuộn áo len và khăn tắm lại với nhau, ấn chặt khi bạn di chuyển. Tiếp theo, đặt một chiếc khăn khô khác lên một mặt phẳng đủ rộng để giữ áo len của bạn với hai cánh tay mở rộng. Đặt áo len lên khăn khô và định hình lại áo len về hình dạng ban đầu.

Định hình lại áo len

Đẩy các đường viền của áo len vào nhau ở đường viền cổ áo, cổ tay và eo. Nếu áo len có thắt lưng đi kèm, hãy kéo phẳng nó ra khỏi áo len ở mỗi bên. Phơi riêng thắt lưng có thể tháo rời khỏi áo len. Để áo len khô trong 24 giờ. Cuối cùng, lật áo len lên một chiếc khăn khô khác, vuốt phẳng lại một lần nữa và để khô trong 24 giờ nữa.

Cách giặt áo len bằng máy giặt

Khi giặt áo len bằng máy, tốt nhất bạn nên cho quần áo vào túi lưới để bảo vệ thêm khỏi mọi ma sát hoặc kích động. Ngoài ra, tránh giặt chung với bất kỳ món đồ cồng kềnh nào, chẳng hạn như quần jean hoặc khăn tắm. Bạn có thể sử dụng túi lưới giặt đồ như túi 2T để bảo quản quần áo tốt hơn.

Xử lý trước vết bẩn

Xử lý trước mọi vết bẩn trên áo len tùy thuộc vào loại vết bẩn cụ thể.

Cho áo len vào túi giặt dạng lưới

Bảo vệ áo len của bạn bằng cách giặt nó trong túi lưới để giúp tránh bị xơ vải và giảm vón cục.

Đặt nhiệt độ nước thành lạnh

Sử dụng nước lạnh. Nước ấm hơn sẽ làm sờn vải dệt kim và nước nóng có thể khiến chúng co lại.

Đặt chu kỳ giặt đồcho máy giặt

Chọn chu kỳ ép nhẹ hoặc ép vĩnh viễn khi giặt đồ dệt kim. Nếu sử dụng máy cửa trên, hãy bắt đầu chu kỳ và để nước đổ đầy chậu. Đổ một lượng nhỏ bột giặt vào nước trước khi cho áo len vào. Nếu sử dụng máy giặt cửa trước, hãy thêm bột giặt, cho áo len vào máy rồi bắt đầu chu trình.

Bỏ qua chu kỳ vắt

Dừng máy trước chu kỳ quay vì nó có thể gây căng thẳng cho các sợi áo len của bạn và chuyển động có thể kéo chúng ra khỏi hình dạng. Để tránh bị kéo căng thêm, hãy cẩn thận khi lấy áo len ra khỏi máy giặt.

Hấp thụ độ ẩm dư thừa và làm khô không khí

Làm theo các bước tương tự để hấp thụ độ ẩm dư thừa và làm khô bằng không khí như đối với áo len giặt tay.

Bảo quản áo len

bảo quản áo len

Áo len được xếp gọn gàng trong ngăn kéo. Không bao giờ treo quần áo đan – đặc biệt nếu nó nặng vì sức nặng sẽ kéo căng vai rất nhanh. Nếu bạn đã sẵn sàng đóng gói đồ dệt kim cho mùa đông, hãy đảm bảo rằng chúng sạch sẽ và khô hoàn toàn, sau đó gấp lại và đặt chúng vào một chiếc chậu nhựa. Tránh sử dụng túi vải vì sâu bướm có thể ăn chúng và quần áo của bạn.

Sửa lại áo len khi bị giãn

Rất thường xuyên, cổ tay áo len sẽ bị giãn ra trong khi phần còn lại của áo len trông vẫn ổn. Để thắt chặt còng, hãy nhúng vùng bị căng vào nước nóng và thấm nhẹ. Đặt còng ướt lên một chiếc khăn trắng và làm khô chúng bằng máy sấy thổi ở chế độ nóng. Thao tác này sẽ tạo cảm giác nhẹ cho các sợi vải và thắt chặt còng. Đối với một giải pháp lâu dài hơn, hãy khâu một số băng thun dệt kim vào bên trong mép của mỗi vòng bít.

Xử lý vết bẩn trên áo len: Khi bạn phát hiện ra vết bẩn cũ, không xác định được trên áo len, hãy thử loại bỏ vết bẩn đó trước khi giặt bằng chất tẩy vết bẩn như đã đề cập ở trên hoặc bằng một số phương pháp khác. Thử xả vết bẩn bằng nước, sau đó thấm bằng giấm trắng. Để giấm ngấm trong vài phút, sau đó dội nước lên khu vực đó để rửa sạch. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy thử thấm hydro peroxide (3 phần trăm) lên vết bẩn, để yên trong vài phút rồi xả sạch bằng nước. Sau đó giặt tay hoặc giặt máy tùy thích.

Mẹo giặt áo len:

Giữ nguyên hình dạng ban đầu của áo len bằng cách vạch xung quanh chiếc áo len chưa giặt trên giấy gói kraft trước khi giặt. Bây giờ, bạn đã có một mẫu để tham khảo khi định hình lại chiếc áo len. Nếu bạn không muốn tạo mẫu, hãy đo áo len bằng thước dây trước và sau để đảm bảo rằng nó vẫn giữ nguyên kích thước.

Không bao giờ trộn màu khi giặt. Nó có thể dẫn đến chuyển màu rất khó tẩy. Việc sử dụng túi giặt quần áo cũng là một ý tưởng tuyệt vời để duy trì độ bền của quần áo cũng như ngăn chặn được sự dính màu của các quần áo loại quần áo khác nhau.

Bàn chải là vật lý tưởng để làm khô áo len vì chúng thường có mặt trên bằng nhựa vinyl được bảo vệ. Nếu bạn không sử dụng bề mặt không thấm nước, hãy luôn đặt khăn trải bàn bằng nhựa hoặc nhựa vinyl bên dưới áo len và khăn tắm ẩm.

Đừng cho áo len vào máy sấy quần áo, ngay cả khi nhãn ghi là bạn có thể. Tránh máy sấy để tránh co lại và bám tĩnh điện quá mức với sợi acrylic.

Nếu bạn muốn giảm một nửa thời gian phơi đồ, hãy mua giá phơi áo len. Các giá lưới của chúng cho phép không khí lưu thông tự do bên trên, bên dưới và xuyên qua áo len, giúp giảm thời gian sấy khô.

Nếu vô tình làm co một chiếc áo len yêu thích, bạn có thể cứu chiếc áo len của mình bằng cách định hình lại và ghim nó lên bảng thông báo bằng nút chai.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể giặt áo len một cách phù hợp, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published.