Tìm hiểu về quy định đặt bình chữa cháy bắt buộc tại khu dân cư, toàn nhà cao tầng

Tìm hiểu về quy định đặt bình chữa cháy bắt buộc tại khu dân cư, toàn nhà cao tầng

Lắp đặt bình chữa cháy sao cho chúng phát huy được hết tác dụng là một nỗi băn khoăn của không ít cá nhân hiện nay. Vì vậy khi bắt đầu lắp đặt bình chữa cháy chủ đầu tư nên lưu ý một vài quy định đặt bình chữa cháy dưới đây.

Quy định đặt bình chữa cháy bạn cần nắm

Đặt bình chữa cháy tại những nơi dễ thấy và dễ lấy 

Bình cứu hỏa nên được lắp đặt tại những vị trí thuận tiện nhất cho việc sử dụng. Tránh đặt tại những vị trí gây trở ngại trong việc thấy và lấy bình khi xảy ra hỏa hoạn.

Theo như quy định đặt bình chữa cháy, tuyệt đối bạn không nên đặt bình dưới nền nước. Bình cứu hỏa phải đảm bảo dễ dàng nhận biết và sử dụng khi không may xảy ra sự cố hỏa hoạn. Không được để những đồ vật lớn làm che khuất tầm nhìn thấy bình cứu hỏa.

Quy định đặt bình chữa cháy
Quy định đặt bình chữa cháy

Không đặt bình chữa cháy tại những nơi quá nóng hoặc quá lạnh 

Mỗi bình chữa cháy đều sẽ có những quy định nhiệt độ hoạt động lý tưởng của bình. Chủ đầu tư phải đảm bảo hệ thống bình chữa cháy được đặt tại những nơi có nhiệt độ không vượt mức quy định cho phép.

Theo như quy định đặt bình chữa cháy, bạn không nên đặt chúng tại những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Cũng như không nên đặt chúng tại những nơi có độ ẩm cao hoặc nơi có tính chất gây ăn mòn mạnh. Bình cứu hỏa nên tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước và ánh sáng mặt trời.

Lắp đặt bình cứu hỏa với chiều cao phù hợp 

Tại vị trí bạn lắp đặt bình cứu hỏa nên thiết kế một bảng báo hiệu để mọi người có thể dễ dàng nhận thấy. Thiết kế kệ đựng hoặc treo bình bằng hệ thống móc treo hay sử dụng các loại giá đỡ chuyên dụng.

Chiều cao lý tưởng theo quy định đặt bình chữa cháy so với mặt sàn là 1,5 m, ngang với tầm mắt của người nhìn. Bảng hướng dẫn sử dụng cùng một số nội quy phòng cháy chữa cháy phải được dán trên bình chữa cháy. Điều này giúp người sử dụng có thêm nhiều kiến thức để có thể xử lý an toàn khi gặp hỏa hoạn.

Lắp đặt bình cứu hỏa với chiều cao phù hợp 
Lắp đặt bình cứu hỏa với chiều cao phù hợp 

Khu vực thích hợp để lắp đặt bình cứu hỏa 

Chủ đầu tư tốt nhất nên lắp đặt hệ thống bình chữa cháy trong bán kính khoảng 20 m di chuyển so với đối tượng chữa cháy. Đối với loại bình chữa cháy có sử dụng xe đẩy nên được đặt với khoảng cách là 30 m.

Theo như quy định đặt bình chữa cháy, diện tích phù hợp để lắp đặt bình chữa cháy là là cứ 80 mét vuông nên trang bị hai bình chữa cháy xách tay. Đặc biệt, bình cứu hỏa phải được lắp đặt tại những vị trí thoát hiểm như: lối ra vào, khu vực cầu thang. Đây là những vị trí lý tưởng cho người dùng trong việc sử dụng chúng để khống chế ngọn lửa. Đồng thời điều này sẽ giúp những người trong khu vực xảy ra cháy nổ dễ dàng thoát thân hơn. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã biết cách sử dụng bình cứu hỏa an toàn khi gặp phải sự cố.

Một vài vị trí chính để bố trí bình chữa cháy

Vị trí đặt bình chữa cháy trong nhà bếp

Thiết bị nấu nướng lẫn lộn với khả năng phán đoán không tốt hoặc hay quên là nguyên nhân hàng đầu gây ra hỏa hoạn tại nhà, và không có gì đáng ngạc nhiên khi nó cũng xảy ra rất phổ biến trong nhà bếp.

Điều tối quan trọng là phải có một bình chữa cháy cách nhà bếp hoặc bất kỳ khu vực nấu nướng nào trong vòng 10m trở xuống.

Một sai lầm phổ biến khác đối với việc đặt bình chữa cháy trong nhà bếp là đặt bình chữa cháy quá gần lò nướng hoặc khu vực trên bếp.

Vị trí đặt bình chữa cháy
Vị trí đặt bình chữa cháy

Hầu hết các đám cháy trong nhà bếp bắt đầu từ lò nướng hoặc mặt bếp và có thể dễ dàng trở nên quá nóng khiến bạn không thể tiếp cận với bình chữa cháy nếu nó được đặt quá gần thiết bị nấu ăn.

Do đó, chúng tôi rất khuyến khích lắp bình chữa cháy trên một bức tường liền kề gần lối vào của nhà bếp. Miễn là nó có thể tiếp cận dễ dàng và không nằm sau cánh cửa có thể mở được.

Vị trí đặt bình chữa cháy trong nhà để xe

Bất kỳ khu vực nào bạn làm việc với các dụng cụ hoặc lưu trữ các vật liệu dễ cháy như khí đốt, dầu, phân bón và các sản phẩm tẩy rửa chắc chắn phải có bình cứu hỏa gần đó.

Vị trí được khuyến nghị cho một bình chữa cháy trong những loại không gian làm việc này là ngang tầm mắt, ngay bên cạnh tất cả các lối vào. Nếu đó là một không gian làm việc rộng lớn với máy móc có thể quá nóng hoặc gây ra tia lửa, điều quan trọng là phải có một bình chữa cháy được gắn gần máy móc đó.

Vị trí đặt bình chữa cháy
Vị trí đặt bình chữa cháy

Vị trí đặt bình chữa cháy trên mỗi tầng của tòa nhà

Nhiều chủ doanh nghiệp chỉ có 2 bình chữa cháy trong các tòa nhà văn phòng của họ. Một cho nhà bếp và một cho không gian làm việc. Nếu bạn làm việc trong một tòa nhà văn phòng một tầng hoặc bất động sản thương mại, đây vẫn chưa phải là số lượng bình chữa cháy thích hợp theo quy định đặt bình chữa cháy.

Nếu bạn sở hữu hoặc làm việc trong một tòa nhà có nhiều hơn một tầng thì bạn phải đảm bảo rằng bạn có một bình chữa cháy cho mỗi tầng cũng như các bình chữa cháy bổ sung cho các khu vực khác, đã đề cập ở trên.

Tạm kết

Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc qua quy định đặt bình chữa cháy này trước khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cho cơ sở của mình. Nếu bạn muốn mua bình chữa cháy TPHCM hay máy bơm chữa cháy, hãy liên hệ ngay với An Toàn Như Ý để có được những sản phẩm chất lượng nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.