5 ký hiệu bảo quản quần áo phổ biến

ký hiệu bảo quản quần áo

Có bao giờ bạn thắc mắc những ký hiệu bảo quản quần áo thật sự có ý nghĩa như thế nào? Để giúp cho quần áo của bạn luôn bền đẹp, việc tuân thủ theo những ký hiệu bảo quản trên quần áo là điều hết sức cần thiết. Hãy cùng Túi giặt quần áo tìm hiểu xem những ký hiệu này thật sự có ý nghĩa gì.

Tầm quan trọng của ký hiệu bảo quản quần áo

Tại sao việc đọc ký hiệu bảo quản quần áo lại quan trọng? Nếu một số chất liệu không được chăm sóc đúng cách, vải có thể bị rách, bung ra hoặc thậm chí co lại. Thông thường, nếu không có nhãn hiệu chăm sóc thích hợp, màu sắc sẽ bám vào quần áo khác khi ở trong máy giặt, hoặc trên thực tế, một số loại vải thậm chí không nên cho vào máy giặt truyền thống; thay vào đó chúng phải được giặt khô bởi một dịch vụ chuyên nghiệp. 

Tầm quan trọng của ký hiệu bảo quản quần áo
Tầm quan trọng của ký hiệu bảo quản quần áo

Ký hiệu bảo quản trên quần áo được khâu vào bên trong vải để cho người tiêu dùng biết về bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào liên quan đến thông tin chăm sóc đối với mặt hàng. 

Khi người tiêu dùng đang tìm kiếm các mặt hàng cụ thể để mua, thường thì nhãn chăm sóc ảnh hưởng rất lớn đến việc liệu người đó có sẵn sàng làm theo các hướng dẫn cụ thể hay không và có thể giặt tay mặt hàng đó hoặc thậm chí trả thêm phí khi mang nó đến dịch vụ giặt hấp hay không .

Những ký hiệu bảo quản quần áo thường gặp 

Ký hiệu giặt quần áo 

Ký hiệu giặt quần áo thường là biểu tượng lưu vực. Chúng cho bạn biết hai điều: nhiệt độ giặt an toàn và phương pháp giặt phù hợp. Nhiệt độ được biểu thị bằng một số hoặc bằng các dấu chấm. Bạn sẽ nhận thấy các chấm đen trên ký hiệu bảo quản quần áo này  – càng nhiều chấm, nhiệt độ tối đa càng cao.

Ký hiệu giặt quần áo 
Ký hiệu giặt quần áo

Điều cần thiết là làm theo các hướng dẫn: nếu nước quá nóng hoặc quá lạnh, nước có thể làm hỏng hoặc biến dạng quần áo. Hãy tuân thủ phương pháp giặt được hướng dẫn. Chu kỳ nhẹ nhàng hoặc tinh tế với tốc độ quay chậm thường được khuyến khích cho đồ len, nội y hoặc các chất liệu mỏng manh khác. Trừ khi quần áo quá bẩn, hãy để nhiệt độ ở mức 30 ° C trở xuống, đây là nhiệt độ nước thích hợp để giặt hầu hết các loại quần áo của bạn.

Ký hiệu sấy quần áo 

Những ký hiệu này sẽ giúp bạn xác định phương pháp sấy phù hợp – hoặc tránh máy sấy tác động gây hại lên một số vật liệu nhất định của quần áo. Có thêm: một hình vuông với một đường ngang có nghĩa là bạn nên phơi phẳng quần áo. Nhưng nếu bạn nhìn thấy một đường cong ở trên cùng của hình vuông, chỉ nên làm khô món đồ yêu quý của bạn trong bóng râm.

Ký hiệu tẩy quần áo 

Đây là một trong những ký hiệu bảo quản quần áo khá phổ biến khác. Trước khi lựa chọn thuốc tẩy cho quần áo bạn nên đọc qua ký hiệu này. Bạn sẽ có thể phát hiện ra loại quần áo này có thể xử lý bằng chất tẩy trắng hay không. Biểu tượng chất tẩy trắng được hiển thị dưới dạng hình tam giác. Biểu tượng hình tam giác kèm theo dấu X có nghĩa là bạn không nên sử dụng thuốc tẩy trên loại quần áo này.

Thuốc tẩy gốc clo rất tốt để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, nhưng nó cũng ảnh hưởng nặng đến môi trường. Có những lựa chọn thay thế thân thiện hơn cũng được sử dụng để làm trắng và sáng quần áo, một trong số đó là hydrogen peroxide. Bạn cũng nên xem xét các giải pháp hoàn toàn tự nhiên như baking soda, giấm trắng hoặc chanh.

Ký hiệu tẩy quần áo 
Ký hiệu tẩy quần áo

Ký hiệu ủi quần áo 

Việc ủi nghe có vẻ không cần thiết nhưng những sai lầm có thể dễ dàng dẫn đến những hư hỏng không thể khắc phục được, đặc biệt là đối với những loại vải mỏng manh. Biểu tượng ủi được hiển thị dưới dạng bàn ủi nhỏ với các chấm ở giữa cho biết cài đặt nhiệt độ.

Một cách thay thế tốt cho việc ủi quần áo là chỉ cần treo quần áo của bạn trong phòng tắm khi bạn đang tắm nước nóng. Hơi nước sẽ làm phẳng các nếp nhăn. Bạn cũng có thể xịt nước hoa hồng lên quần áo để quần áo thêm tươi mới.

Ký hiệu giặt khô quần áo 

Ký hiệu bảo quản quần áo thể hiện việc giặt khô sẽ được hiển thị bằng một hình tròn. Nếu trên tem mác quần áo xuất hiệu biểu tượng hình tròn, có nghĩa là bạn phải giặt khô quần áo để giúp đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Nếu có dấu X xuất hiện tại biểu tượng giặt khô, điều này có nghĩa là bạn không được giặt khô. Nếu hình tròn có chữ W ở chính giữa, có nghĩa là bạn phải giặt ướt.

Ký hiệu giặt khô quần áo 
Ký hiệu giặt khô quần áo

Các chữ cái A, F hoặc P bên trong một vòng tròn trên thẻ chăm sóc quần áo của bạn cho biết rằng mặt hàng cần được giặt khô và hướng dẫn người giặt khô sử dụng loại chất tẩy rửa nào. Chữ A có nghĩa là họ có thể sử dụng bất kỳ dung môi nào, chữ P có nghĩa là bất kỳ dung môi nào ngoại trừ Trichloroethylene và chữ F hướng dẫn họ chỉ sử dụng dung môi Petroleum.

Như bạn có thể thấy có rất nhiều ký hiệu bảo quản quần áo khác nhau mà bạn cần biết. Việc tuân thủ theo những ký hiệu này sẽ giúp quần áo của bạn được bền đẹp hơn. Bên cạnh việc tuân thủ theo những ký hiệu bảo quản trên quần áo, đừng quên sử dụng một chiếc túi lưới giặt đồ để giúp bảo vệ quần áo của bạn trong lồng giặt.

Xem thêm: Các loại túi giặt quần áo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.