Giặt sạch đồ đón tết khang trang 2023

giặt sạch đồ đón tết

Đây là tất cả những gì bạn muốn biết về việc giặt giũ, từ việc phân loại đến chất tẩy rửa đến cài đặt máy giặt và máy sấy tốt nhất cho quần áo của bạn. Hãy cùng tuigiatquanao tìm hiểu thêm về việc giặt sạch đồ đón tết khang trang 2023 trong bài viết này.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người coi việc giặt giũ là một việc vặt. Xét cho cùng, hầu hết chúng ta giặt quần áo ít nhất một lần một tuần và những người có gia đình đông con hoặc có con nhỏ có khả năng giặt quần áo thường xuyên hơn, một số thậm chí là hàng ngày. Ngay cả khi bạn có máy giặt và máy sấy tốt nhất và sử dụng bột giặt tốt nhất, đồ giặt sẽ không tự làm được.

Giặt ủi có lẽ không phải là điểm nổi bật trong tuần của bạn. Đó là lý do tại sao Reader’s Digest đã tạo ra một hướng dẫn về cách giặt đồ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó cũng có thể giúp tiếp cận nhiệm vụ với một triển vọng mới. Theo Patric Richardson, tác giả của cuốn sách Tình yêu giặt giũ: Tìm niềm vui trong công việc thường ngày, “Thay đổi suy nghĩ của chúng ta từ việc chỉ đơn giản là giặt quần áo sang quan tâm đến người khác là chìa khóa để thay đổi thái độ của chúng ta về việc giặt giũ từ cực nhọc thành tình yêu.” [Đọc thêm lời khuyên giặt ủi của Richardson trong số tháng 12 năm 2021/tháng 1 năm 2022 của chúng tôi.]

Chăm sóc quần áo bằng vải

Điều đầu tiên trước tiên: các loại vải khác nhau cần được chăm sóc khác nhau. Mặc dù có hướng dẫn chung cho các loại vải phổ biến nhất, nhưng hãy luôn kiểm tra hướng dẫn cụ thể trên nhãn của mặt hàng trước khi giặt.

Cotton

Theo Alicia Sokolowski, chủ tịch kiêm đồng giám đốc điều hành của AspenClean, một dịch vụ vệ sinh có trụ sở tại Canada, hầu hết các loại bông đều có thể giặt bằng máy nhưng vì vải rất dễ bị co rút nên cách tốt nhất là giặt bằng nước lạnh. Bạn có thể sấy khô chúng ở chế độ thấp nhưng nên lấy chúng ra khi vẫn còn hơi ẩm và treo trên dây hoặc đặt trên giá phơi quần áo để hong khô.

Polyester

Bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc ấm để giặt polyester. Polyester không có xu hướng co lại hoặc nhăn nhưng nó có thể vón cục (đây là cách loại bỏ hiện tượng vón cục). Leena Alsulaiman, một nhà tạo mẫu thời trang ở khu vực Vịnh San Francisco, cho biết thêm chất làm mềm vải vào đồ giặt để tránh tĩnh điện. “Tôi khuyên bạn nên sấy khô bằng máy vì polyester khô nhanh và quá nhiều nhiệt có thể làm hỏng vải, gây co rút hoặc thậm chí thay đổi hình dạng của quần áo.”

Lụa

Việc tìm ra cách giặt đồ lụa đúng cách có thể khó khăn, vì vậy đừng cho đồ lụa của bạn vào nước trước khi đọc nhãn hướng dẫn chăm sóc. Nếu nhãn cho biết rửa tay là được, thì các chuyên gia của chúng tôi đồng ý rằng tốt nhất bạn nên làm như vậy trong nước lạnh, sử dụng chất tẩy nhẹ. Ngâm trước khi giặt, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Thấm bớt nước thừa bằng khăn và treo hoặc nằm phẳng tránh ánh nắng mặt trời để làm khô. Nếu nhãn ghi “Chỉ giặt khô”, hãy mang món đồ đó đến thợ chuyên nghiệp.

Len

Vì len có thể bị co lại khi giặt, nên cách an toàn nhất là giặt tay hoặc nếu giặt máy (tất nhiên là sau khi làm sạch trên nhãn hướng dẫn chăm sóc!), hãy cho vào túi lưới trước khi cho vào máy. Sử dụng cài đặt “len” – nếu máy của bạn không có cài đặt là chu kỳ nhẹ nhàng và nước lạnh. Đặt phẳng để khô.

Vải thun (Spandex)

Alsulaiman cảnh báo: “Đầu tiên và quan trọng nhất, đừng bao giờ giặt vải thun bằng chất tẩy có chứa clo hoặc chất điều hòa vải. “Nó sẽ phá hủy cấu trúc của spandex.” Cô ấy khuyên bạn nên lộn trái quần áo và cho vào túi lưới trước khi giặt ở chế độ nhẹ nhàng với chế độ quay chậm ở cuối chu kỳ. Spandex không phản ứng tốt khi tiếp xúc với nhiệt – nhiệt có thể làm suy yếu và phá vỡ các sợi vải, vì vậy hãy để vải thun ra khỏi máy sấy và để nó khô tự nhiên, tránh ánh nắng mặt trời.

Lanh (Liten)

Sokolowski cho biết, nếu nhãn không ghi “Chỉ giặt khô”, bạn có thể giặt đồ vải lanh bằng nước ấm trong máy ở chế độ giặt nhẹ nhàng nhưng để đồ vải tách biệt với các loại vải khác, Sokolowski nói. Cô ấy đề nghị giặt trước đồ vải lanh trong nước lạnh để tránh bị co rút, sau đó lấy ra khỏi máy sấy khi vẫn còn ẩm và ủi ngay. (Các nếp nhăn sẽ dễ dàng biến mất nhờ hàm lượng nước nhẹ.) Hoặc, một lựa chọn thông minh khác là phơi khô. “Sấy dây giúp bảo quản sợi, màu sắc và hình dạng đồng thời tiết kiệm năng lượng.”

Tìm hiểu về các ký hiệu giặt đồ là điều cần thiết

Bạn có thể nhận thấy rằng gần như tất cả quần áo của bạn đều có nhãn có các biểu tượng chỉ ra cách tốt nhất để bảo quản món đồ đó. Samantha Brown, một nhà tạo mẫu thời trang có trụ sở tại Thành phố New York, giải thích: Mặc dù có nhiều cách hiệu quả để làm sai hướng dẫn này, nhưng các ký hiệu giặt là nên được coi là hướng dẫn quan trọng, giúp bạn bắt đầu tìm cách làm sạch một món đồ. Ý nghĩa các ký hiệu trên mác quần áo giúp bạn biết cách bảo quản đồ tốt hơn khi giặt giũ.

Học cách đọc các ký hiệu giặt ủi có thể giống như học một ngôn ngữ mới nhưng thực ra nó không phức tạp như vẻ ngoài của nó. Chúng tôi thậm chí còn cung cấp một biểu đồ ký hiệu giặt tiện dụng dưới dạng một bảng cheat sheet. Ngoài ra, sử dụng túi giặt quần áo là một ý tưởng tuyệt vời để bảo vệ quần áo của bạn khỏi ố và bụi bẩn.

Giặt khô tại nhà

giặt đồ đón tết 2023

Giặt khô có thể bất tiện và tốn kém, vì vậy bạn có thể muốn giặt quần áo “chỉ giặt khô” bằng máy, nhưng bạn có thể làm được không? Câu trả lời ngắn gọn: có thể. Theo luật, các nhà sản xuất chỉ phải đưa vào một phương pháp giặt là, theo mặc định, phương pháp này là phương pháp “an toàn nhất”. Vì vậy, trong một số trường hợp, giặt khô có thể không cần thiết. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa “Giặt khô” và “Chỉ giặt khô”. Đầu tiên là một khuyến nghị, thứ hai có nghĩa là tốt nhất nên giao việc dọn dẹp cho những người chuyên nghiệp.

Jelina Saliu, chủ tịch của Safely, một công ty sản xuất các sản phẩm làm từ thực vật, khuyên rằng để xem liệu bạn có thể tránh thực sự giặt khô một món đồ hay không, “trước tiên, hãy luôn kiểm tra một vị trí kín đáo, bằng đường viền hoặc đường may mà nó không thể nhìn thấy được”. sản phẩm làm sạch. “Hãy thử với một ít nước và bạn sẽ biết ngay liệu nó có thể được giặt tay thay vì giặt khô hay không. Nếu chất liệu bị biến dạng hoặc nhàu nát, hãy mang nó đến tiệm giặt khô.”

Chọn bột giặt phù hợp

Vì phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng loại bột giặt tốt nhất cho máy của bạn, nên đây là mọi thứ bạn nên cân nhắc.

Bột giặt HE so với thông thường: Nếu bạn có máy giặt hiệu quả cao, hãy nhớ kiểm tra nhãn HE (hiệu quả cao) trên chai bột giặt. Bạn có thể sử dụng bột giặt HE trong máy tiêu chuẩn nhưng bạn không thể sử dụng bột giặt tiêu chuẩn trong máy hiệu suất cao. Bột giặt HE được pha chế dành riêng cho các loại máy này và rất quan trọng để giữ cho chúng hoạt động bình thường. Nếu bạn chưa có máy hiệu suất cao, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc. Theo Sokolowski, chúng sử dụng nước ít hơn tới 80% so với máy giặt cửa trên truyền thống, giúp tiết kiệm năng lượng tới 65% và có thể giặt nhiều đồ hơn trong một lần. Brown cảnh báo: “Đây là lúc điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn. “Do có thêm năng lượng trong máy giặt HE, chất tẩy rửa thông thường có thể sủi bọt và tràn ra ngoài, gây hư hỏng cho máy cũng như gây ra một mớ hỗn độn lớn.”

Sokolowski cho biết: Khi tìm kiếm loại bột giặt tốt nhất, “hãy tìm loại có công bố tất cả các thành phần và chọn loại không chứa chất độn, hương liệu có thể gây dị ứng, phốt phát gây ô nhiễm nước hoặc các thành phần độc hại khác,” Sokolowski nói. “Càng nhiều thành phần tích cực như chất hoạt động bề mặt (giúp loại bỏ vết bẩn khỏi vải và hòa tan trong nước) và các enzym (loại bỏ vết bẩn và kết thúc bằng ‘-ase’), chất tẩy rửa càng hiệu quả.” Sokolowski’s AspenClean và Saliu’s Safely đều cung cấp chất tẩy rửa đáp ứng các tiêu chuẩn này. Alsulaiman, người luôn thích mang theo bột giặt thông thường và loại dịu nhẹ, đề xuất Nước giặt Persil ProClean Stain Fighter Liquid và Nước giặt Woolite Extra Delicates. Brown thề với các thương hiệu như Dreft và Seventh Generation, những thương hiệu có ít chất phụ gia hơn. “Điều này không chỉ tốt hơn cho làn da của bạn và giảm thiểu hóa chất trong gia đình bạn mà còn tốt hơn cho quần áo.”

Cách giặt đồ màu, đồ trắng

Đồ màu và đồ trắng cần được tách riêng, đặc biệt nếu đồ màu được giặt lần đầu và có thể bị chảy máu. Đồ màu phải luôn được giặt bằng nước lạnh và đồ trắng cũng vậy, mặc dù một số người thích dùng nước ấm hoặc thậm chí nước nóng cho những đồ đó.

Đồ tinh tế hoạt động tốt nhất khi giặt tay trong nước lạnh nhưng thường có thể giặt bằng máy với chu kỳ nhẹ nhàng. Kiểm tra nhãn bảo quản trước khi cho chúng vào máy giặt và nếu bạn muốn sử dụng máy, hãy đặt chúng vào túi lưới để tránh chúng cọ xát vào máy và bị hỏng.

Nhiệt độ nước

Mọi người có ý kiến khác nhau về nhiệt độ nước phù hợp để giặt quần áo nhưng “khi nghi ngờ, hãy luôn để nước lạnh,” Saliu nói. “Nước lạnh là lựa chọn ít mài mòn nhất cho quần áo của bạn và là cách tốt nhất để giữ màu của nó.” Brown đồng ý và nói thêm: “Nước lạnh cũng làm giảm nguy cơ co ngót và sử dụng ít năng lượng hơn. Cuối cùng, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.” Một lưu ý: Nếu nước trong máy giặt của bạn quá lạnh, nước ấm có thể là lựa chọn tốt hơn. Đó là bởi vì chất tẩy rửa sẽ không hòa tan trong nước lạnh hơn 58 độ, theo Richardson.

Tính tải trọng

Điều quan trọng là không để máy của bạn quá tải nhưng làm thế nào để bạn biết bao nhiêu là quá nhiều? Kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết đề xuất về công suất cho kiểu máy cụ thể của bạn thường là 12 pound đồ giặt cho máy giặt cửa trên tiêu chuẩn, 15 đến 18 pound cho máy giặt cửa trước và 20 đến 22 pound cho máy giặt cửa trước công suất cực lớn.

Bạn có thể cân đồ giặt của mình (bạn có đoán được rằng một chiếc khăn tắm bẩn nặng 1,6 pound và một chiếc áo phông XL nặng nửa pound không?) nhưng các chuyên gia đồng ý rằng bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Alsulaiman nói: “Tất cả quần áo nên được phân bố đều và rộng rãi bên trong máy. “Một khối lượng lớn đồ giặt không nên lấp đầy lồng giặt quá ba phần tư.”

Bảo dưỡng máy giặt/máy sấy

Bởi vì máy giặt và máy sấy của bạn đều hướng đến việc làm sạch, nên bạn rất dễ quên rằng chúng cũng cần được làm sạch để giữ cho chúng hoạt động tốt nhất. Làm thế nào để bạn làm sạch một máy giặt? Sokolowski nói: “Bạn nên vệ sinh đèn hàng tháng. “Cho nước nóng và khoảng một cốc giấm trắng chưng cất vào một thùng rỗng để vệ sinh bồn, sau đó lau khô.”

Đừng quên rửa ngăn cấp nước, nơi nước có thể tích tụ và biến thành nấm mốc. Nếu bạn có máy giặt cửa trước, hãy để cửa mở giữa các lần giặt để làm khô bên trong máy. Bạn cũng nên lau sạch bên trong máy và miếng đệm trên cửa sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng túi lưới giặt đồ là một ý tưởng tuyệt vời để ngăn quần áo không bị lem màu và vấy bẩn.

Đối với máy sấy của bạn, hãy làm sạch bộ lọc xơ vải sau mỗi lần sử dụng. “Điều này cực kỳ quan trọng,” Saliu nhấn mạnh. “An toàn cho máy sấy là chìa khóa vì sự tích tụ xơ vải có thể dẫn đến một tình huống nguy hiểm.”. Đừng để máy sấy quá tải, điều này có thể khiến máy quá nóng và không bao giờ chạy máy sấy khi bạn đang ngủ hoặc ra khỏi nhà. Làm sạch các lỗ thông hơi của máy sấy hàng năm và việc này phải lặp đi lặp lại vì hầu hết chúng ta không làm điều đó, hãy làm sạch bộ lọc xơ vải sau mỗi lần sử dụng.

Kết luận

Tất cả chúng ta đều mắc lỗi giặt giũ nhưng đây là một số cách dễ dàng nhất để ngăn chúng xảy ra lần nữa:

Lộn trái quần áo để tránh bị vấy bẩn do vô tình bỏ quên trong túi
Làm trống tất cả các túi trước khi giặt
Kéo khóa nhưng mở nút trước khi giặt quần áo
Kiểm tra nhãn chăm sóc trước khi sử dụng thuốc tẩy
Lấy quần áo ra khỏi giặt ngay để tránh mùi hôi trên vải và nấm mốc trong máy.

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để có thể giúp bạn giặt sạch đồ đón Tết, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.